Bánh mì lạt

21 Feb

Khuôn:

2 khuôn loaf 9 inch x 5 inch (23 cm  x 11 cm)

Nguyên liệu:

40 g đường trắng

590 g nước ấm (khoảng 45oC)

14 g men active dry yeast (có thể thay bằng men nâu)

40 g mỡ nước (khử lá dứa cho thơm)

890 g bột bánh mì

15 g muối

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; nếu không, vẫn có thể nhồi bằng tay trên mặt bàn đá hoa cương hoặc inox (nhưng hơi cực), nếu nhồi tay nên giảm công thức còn ½ hoặc ¼ theo tỷ lệ.

Cách làm:

  1. Cho đường + nước ấm vào thau trộn, quậy tan –> cho men vào, khuấy nhẹ
  2. Tiếp tục cho mỡ nước + 200g bột + muối vào thau
  3. Gắn thau vào máy, dùng cây đánh bẹt trộn cho đều –> cho tiếp tục bột vào từ từ đến hết, bột vừa đều là được
  4. Chuyển sang cây móc, trộn tiếp (tốc độ 2) cho đến khi thấy bột quyện lại thành 1 khối mềm, mướt (khoảng 6 phút), tắt máy

  1. Dùng tấm vét chuyển bột ra mặt bàn có phủ lớp bột áo, nhồi sơ bằng tay khoảng 1 phút –> nắn bột thành khối tròn
  2. Cho bột vào thau sạch có quét lớp dầu ăn, lật bột lại cho dầu phủ toàn bộ lên khối bột, dùng khăn ẩm đậy sơ mặt thau, ủ cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 45 phút đến 1 tiếng)

  1. Thoa khuôn hoặc lót giấy nướng vào đáy và thành khuôn
  2. Lật bột ra mặt bàn đã phủ sơ bột áo –> dùng tấm vét cắt đôi –> tạo hình (khuôn loaf: dùng tay ép nhẹ từng phần xuống mặt bàn thành hình chữ nhật –> gấp 2 mép vào giữa –> cuộn tròn –> cho vào khuôn)

Ngoc Thu - Cach lam banh mi lat

  1. Tiếp tục ủ bột nơi mát, kín gió cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 40 phút)

  1. Khởi động lò 190 độ C trước 15 phút
  2. Nướng khoảng 30 phút đến khi bánh chín, mặt bánh màu vàng đậm, búng tay vào thấy cứng (*)

  1. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguôi trong khuôn vài phút rồi chuyển ra vỉ hong
  2. Để bánh nguội, cắt lát, trữ trong hộp kín, bánh ngon với bơ và jam

(*) có thể thoa bơ lên mặt bánh 5 phút trước khi bánh chín hay khi vừa ra lò

(**) hình trái và phải: bánh khi vừa nướng xong; hình giữa: bánh thoa bơ sau khi nướng và để đến sáng hôm sau

About these ads

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 39 other followers

%d bloggers like this: