Bánh bông lan

10 Feb

Khuôn:

1 khuôn bông lan lõi giữa bằng nhôm trắng 7 inch (18 cm), hoặc

1 khuôn tròn đáy rời đường kính 8 inch (20 cm)

Nguyên liệu:

4 trứng gà (loại 60g – 65g)

50g cake flour

50g bột bắp

40g dầu ăn

40g sữa tươi

1 muỗng café vanilla extract

80g – 90g đường xay

1/4 muỗng café muối

1/8 muỗng café cream of tartar

(*)  Thoa khuôn nếu sử dụng khuôn tròn; đối với khuôn nhôm lõi giữa thì lau khuôn thật sạch, không thoa khuôn

Cách làm:

  1. Tách lòng trắng vào thau sạch và lòng đỏ trứng vào chén
  2. Rây chung bột mì + bột bắp + muối cho mịn
  3. Cho vào thau riêng: lòng đỏ trứng + dầu ăn + sữa tươi + vani
  4. Cho cream of tartar vào thau lòng trắng
  5. Đánh lòng trắng: bắt đầu từ số 1, tăng dần lên số lớn, cho đường vào từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp nổi đặc (không nên nổi cứng như khi làm kem bơ, khoảng 5-6 phút), tắt máy
  6. Dùng hand whisk (phới đánh trứng) trộn đều hỗn hợp lòng đỏ, cho bột vào từ từ, trộn đều
  7. Cho 1/3 lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng cây vét bột trộn nhẹ cho đều; sau đó trộn tất cả vào thau lòng trắng còn lại
  8. Cho bột bánh vào khuôn, nướng ngăn dưới cùng, 150oC từ 50’ đến 55’ tùy khuôn lớn nhỏ
  9. Bánh chín, mang ra khỏi lò và (i) lật ngược ngay lại lên cổ chai nếu dùng khuôn lõi giữa hoặc (ii) đợi hơi nguội (khoảng 5’) rồi trút ra vỉ nếu sử dụng khuôn tròn

Lấy bánh ra khỏi khuôn (đối với khuôn lõi giữa): Bánh nguội hẳn, dùng dao nhỏ chạy một đường quanh thành bánh thật nhẹ, nhấc bánh lên, tiếp tục tách đáy bánh ra khỏi khuôn, lật ngược bánh lại vào khay/dĩa.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: