Bánh bông lan yogurt cranberries

14 Feb

Khuôn:

1 khuôn bông lan lõi giữa bằng nhôm trắng 10 inch (25 cm), hoặc

2 khuôn tròn đáy rời đường kính 8 inch (20 cm) (lót giấy nướng vào đáy và thành khuôn)

Nguyên liệu:

7 trứng gà (khoảng 440g – 450g)

200g bột cake (cake flour)

150g đường (chia thành 50g và 100g)

180g yogurt

80g dầu ăn

2 muỗng café nước cốt chanh

1 muỗng café vanilla extract

¼ muỗng café cream of tartar

100g trái cranberries khô (áo bột)

Cách làm:

  1. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ

  1. Đánh lòng đỏ + 50g đường cho đến khi hỗn hợp chuyển màu vàng nhạt và đặc –> tiếp tục cho dầu ăn + yogurt + nước cốt chanh vào –> rây bột vào từ từ, trộn nhẹ cho đến khi hỗn hợp mịn, không còn vón cục
  2. Cho cream of tartar vào thau lòng trắng
  3. Đánh lòng trắng, bắt đầu từ số 1, tăng dần dần lên số lớn, cho 100g đường còn lại vào từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp lòng trắng nổi đặc (không nên nổi cứng như khi làm kem bơ, khoảng 7 phút), tắt máy
  4. Cho ½ hỗn hợp lòng trắng vào thau lòng đỏ, dùng cây vét trộn nhẹ cho đến khi bột đều mịn –> cho tất cả ngược vào thau lòng trắng còn lại –> trộn nhẹ cho đến khi hỗn hợp vừa quyện là được –> cho cranberries đã áo bột vào

  1. Cho bột bánh vào khuôn, dùng cây vét cắt bột vài lần để đẩy bọt khí ra ngoài
  2. Nướng ngăn dưới cùng, 165oC từ 45’ đến 55’ tùy khuôn lớn nhỏ

  1. Bánh chín, mang ra khỏi lò, lật ngược ngay lại lên đáy chén hoặc trên cổ chai (nếu dùng khuôn lõi giữa) cho đến khi nguội hẳn, hoặc, nếu dùng khuôn tròn, để bánh nguội bớt trong khuôn vài phút, sau đó cho ra vỉ hong, bóc giấy nuớng và để bánh nguội

Lấy bánh ra khỏi khuôn: Bánh nguội hẳn, dùng dao nhỏ chạy một đường quanh thành bánh thật nhẹ, nhấc bánh lên, dùng dao nhỏ tách đáy bánh ra khỏi khuôn, lật ngược bánh lại vào khay hoặc dĩa.

(*) Công thức và cách làm trên cho ra bánh mềm, xớ rất mịn, thích hợp làm các loại bánh kem hoặc đáy bánh mousse

(**) Trái cranberries khô có bán tại cửa hàng

6 Responses to “Bánh bông lan yogurt cranberries”

  1. Uyen Phuong 16/02/2011 at 7:53 AM #

    Chị ơi ,hôm qua em có làm thử công thức bánh bông lan yogurt , trong công thức này mình không sử dung bột nổi đúng không chị ? vì khi em nướng bánh trong lò bánh nổi rất đẹp nhưng khi em đem ra khỏi lò thì bánh xẹp xuống thấy mà thương hihi. Bánh nguội em cắt ra thì rất xốp và mềm nhưng không được ướt như bánh của chị làm. Chị có thể tư vấn giúp em được không? Mong hồi âm từ chị, cám ơn chị nhiều.
    Em Phương.

    • khuonbanh 16/02/2011 at 9:26 AM #

      Em ơi, theo kinh nghiệm, khuôn lõi giữa bằng nhôm, nướng xong lật ngược bánh lại đến khi nguội là tốt nhất, bánh hầu như không xẹp bao nhiêu. Nếu em dùng khuôn tròn, khó hơn một chút nhưng kết quả vẫn chấp nhận được nếu em sử dụng (1) bột cake của Singapore hoặc (2) nếu sử dụng bột cake loại thường, em rây bột trước 3 lần, khi rây giơ cao tay lên để không khí vào bột. Còn nữa, nếu sử dụng khuôn tròn (nên dùng loại có đáy rời để không phải lật ngược bánh khi lấy bánh khỏi khuôn), chỉ nên đánh lòng trắng đến khi nổi đặc dẻo thôi, không cần nổi cứng; khi bánh chín, mang ra, để nguội bớt vài phút là lấy ra vỉ hong liền. Bánh không có bột nổi. Em thử lại nhé.

      • Uyen Phuong 16/02/2011 at 11:41 AM #

        Cám ơn chị em sẽ làm lại.
        Phương

  2. Quyen Lee 18/02/2011 at 10:33 AM #

    Em Quyen ne, hom truoc banh ngon wa troi nen hom nay e quyet dinh len blog chi xin cong thuc ne. Recipe cua chi perfect roi do nha, co hinh anh minh hoa cu the tung cong doan, perfect🙂. Thanks a lot.

  3. Yen 21/02/2011 at 10:00 PM #

    Moi nuong xong ba’nh nay, dang doi banh kho day chi. Luc em lam hon hop long do bi dac nhu bot banh mi` vay, k bit co sai sot j k nua hix. Fai doi banh kho an thu coi sao hihi.

    • khuonbanh 21/02/2011 at 10:12 PM #

      co’ danh lo`ng do no^?i ko dzay? co’ xa`i bot cake ko dzay? yogurt co’ de mem ra ko dzay? co’ can ddu’ng het hok ? cross your fingers .. keke…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: