Bánh mì mềm

17 Feb

Khuôn:

2 khuôn tròn 8 inch (20 cm)

Nguyên liệu:

80 g nước ấm (khoảng 45oC)

3 ½ muỗng café men active dry yeast (có thể thay bằng men nâu)

250 ml buttermilk ấm (32oC) (có thể thay bằng 1 phần kem whipping + 2 phần nước)

2 trứng lớn (đánh tan)

60 g đường

125 g bơ hơ chảy

1 muỗng café muối

700 g – 720 g bột đa dụng

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; nếu không, vẫn có thể nhồi bằng tay trên mặt bàn đá hoa cương hoặc inox (nhưng hơi cực), nếu nhồi tay nên giảm công thức còn ½ hoặc ¼ theo tỷ lệ.

Cách làm:

  1. Cho 1 muỗng café đường vào chén nước ấm, quậy tan –> cho men vào, khuấy nhẹ –> để men nổi cao (khoảng 5 phút)

  1. Cho vào thau đánh trứng: sữa buttermilk + đường + bơ hơ chảy + trứng + muối + 150g bột; gắn thau vào máy, dùng cây đánh bẹt đánh tốc độ vừa cho đến khi bột mịn (khoảng 2 phút)
  2. Cho men và 100g bột nữa vào, tiếp tục đánh 1 phút nữa –> cho tiếp tục từng muỗng canh bột còn lại vào, đánh cho đến khi thấy bột kéo khỏi thành thau (khoảng 2-3 phút)
  3. Chuyển sang cây móc, trộn tiếp (tốc độ 2) cho đến khi thấy bột quyện lại thành 1 khối mềm, mướt và đàn hồi, khoảng 5-6 phút (có thể cho thêm một ít bột nếu thấy nhão), tắt máy

  1. Dùng tấm vét chuyển bột ra mặt bàn đã phủ lớp bột áo –> nhồi sơ lại bằng tay khoảng 1 phút –> nắn bột thành khối tròn
  2. Cho bột vào thau sạch có quét lớp dầu ăn mỏng, lật bột lại cho dầu phủ toàn bộ lên khối bột, dùng nylon bọc thức ăn đậy sơ mặt thau, ủ cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 1 tiếng)

  1. Thoa khuôn hoặc lót giấy nướng vào đáy và thành khuôn
  2. Cho bột ra mặt bàn đã phủ sơ bột áo –> dùng tấm cắt chia khối bột làm 2 –> lăn từng khối thành sợi dài khoảng 45 cm, chia mỗi sợi thành 18 viên bằng nhau –> dùng lòng bàn tay se tròn từng viên bột trên mặt bàn (có thể dùng chút xíu bột áo khi se, không nên dùng nhiều, bột sẽ trượt), xếp từng viên vào khay vừa chạm mí nhau –> ủ nơi mát, không gió cho đến khi bột nổi phồng (khoảng 30 đến 40 phút)

(*)  Lưu ý: khi se bột, dùng khăn ẩm đậy sơ những viên bột chưa se để tránh khô bột

  1. Khởi động lò 190 độ C trước 15 phút
  2. Nướng ngăn dưới cùng, từ 18 – 22 phút cho đến khi bánh chín, mặt bánh màu vàng đậm

  1. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trong khuôn vài phút rồi chuyển ra vỉ hong
  2. Bánh ngon khi còn ấm, nếu để hôm sau thì cho vào hộp kín để bánh không bị khô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: