Bánh mì trứng Challah

21 Feb

Khuôn:

1 khay nướng 13” x 18” (33cm x 46 cm), hoặc

2 khay nướng nhỏ

Nguyên liệu:

510 g nước ấm (khoảng 35oC)

14 g (~ 1 ½ muỗng canh) men nâu

8 đến 10 lòng đỏ (khoảng 170 g)

70 g dầu ăn

85 g đường (hoặc 4 ½ muỗng canh mật ong)

1 muỗng canh vanilla extract

965 g bột bánh mì (bread flour)

20 g muối (~ 2 ½ muỗng café)

1 muỗng café vanilla extract

Mặt bánh:

–       1 lòng trắng trứng + 1 muỗng canh nước, dùng nĩa đánh tan để thoa mặt

–       Hạt poppy và mè trắng rắc lên mặt bánh

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; bột nhão nên khó nhồi tay.  Bánh làm hơi công phu nhưng thành phẩm thì rất đáng công sức …

Cách làm:

  1. Cho nước + men vào thau trộn, dùng phới đánh tan –> tiếp tục cho trứng + dầu + đường + vani, dùng phới đánh nhẹ cho đều –> cho bột + muối vào
  2. Gắn thau vào máy đánh trứng để bàn, sử dụng cây đánh bẹt, trộn khoảng 2 phút ở tốc độ vừa –> cho bột nghỉ 5 phút
  3. Chuyển qua cây móc, trộn tiếp 6 phút nữa (tốc độ 2), tắt máy

  1. Dùng tấm vét mang bột ra mặt bàn đã phủ lớp bột mỏng –> phủ bột áo lên bột bánh –> nhồi bằng tay khoảng 2 phút nữa (có thể cho thêm bột áo nếu bột bánh quá dính tay): bột bánh lúc này mềm, mịn, hơi dính tay nhưng không nhão
  2. Nắn bột thành khối tròn, cho vào thau sạch có quét lớp dầu, phủ mặt thau bằng nylon bọc thức ăn

  1. Cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh ủ qua đêm
  2. Hôm sau, mang bột ra mặt bàn đã phủ sơ bột áo –> dùng tấm cắt chia bột làm 2 phần, mỗi phần lại chia làm 6
    (A) Chuẩn bị tạo hình:
    (1)   dùng lòng bàn tay ấn dẹp từng phần bột thành hình chữ nhật rồi cuộn tròn lại như điếu xì gà –> làm tiếp những phần còn lại cho đến hết;
    (2)   dùng 2 lòng bàn tay lăn bột trên mặt bàn thành từng sợi dài (khoảng 30 – 35 cm) –> làm tiếp những phần còn lại cho đến hết, chú ý độ dài các sợi đều bằng nhau –> chuẩn bị thắt bím
  3. (B) Thắt bím 6:
    (1)   chụm 6 sợi bột lại với nhau theo hình cánh quạt, đếm số từ trái qua phải (1 đến 6);
    (2)     vòng sợi 6 qua hết bên trái (lên sợi 1) để tạo đầu bánh,
    (3)     sau đó thắt theo thứ tự sau (nguyên tắc thắt là cứ tính tại bất cứ thời điểm nào, bất kỳ sợi nào đầu tiên bên trái là 1, rồi đếm tiếp tục qua): 2 lên 6, 1 lên 3, 5 lên 1, 6 lên 4, tiếp tục cho đến cuối sợi, dùng ngón tay chụm tất cả lại thành đầu bánh.

  1. Dùng sạn đỡ bánh vào khay nướng lót giấy nến hoặc tấm lót silicone
  2. Phết trứng lên mặt bánh, ủ bánh nơi mát, kín gió khoảng 40 phút đến 1 tiếng (tùy nhiệt độ phòng mát hay lạnh)
  3. Phết trứng lần nữa, rắc mè và hạt poppy lên mặt bánh –> cho bánh nổi tiếp khoảng 45 phút đến 1 tiếng nữa (đến khi bánh nổi hơn gấp đôi so với khi tạo hình)

  1. Khởi động lò 175oC trước 15 phút
  2. Nướng từ 40 phút đến 50 phút, bánh chín có màu vàng nâu, vỏ có vẻ cứng khi búng tay vào
  3. Mang bánh ra vỉ hong, để nguội bớt (vỏ bánh mềm lại) trước khi cắt lát
  4. Trữ bánh trong hộp kín để tránh bị khô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: