Bánh mì phô mai hành tây

28 Feb

Khuôn:

2 khuôn loaf 9” x 5” (23cm x 13 cm)

Nguyên liệu:

225 g nước ấm hoặc beer (khoảng 35oC, beer ngon hơn)

255 g buttermilk (*) hoặc sữa tươi

14 g (~ 1 ½ muỗng tablespoon) men nâu

56 g bơ hơ chảy hoặc dầu ăn

65 g đường nâu (hoặc 3 ½ muỗng canh mật ong)

795 g bột bánh mì (bread flour)

14 g muối (~ 2 muỗng café)

200 g củ hành trắng cắt hạt lựu thật nhỏ

340 g phô mai mozzarella, mài nhuyễn

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; nếu không, vẫn có thể nhồi bằng tay trên mặt bàn đá hoa cương hoặc inox (nhưng hơi cực), trường hợp này nên giảm công thức còn 1/3 hoặc ¼ theo tỷ lệ.

Cách làm:

  1. Cho bột + muối + đường vào thau trộn, trộn đều bằng phới / muỗng gỗ
  2. Cho vào tô khác: nuớc/bia + sữa/buttermilk, sau đó cho men vào, dùng phới trộn tan –> cho tất cả vào hỗn hợp bột –> cho bơ hơ chảy/dầu ăn vào

  1. Gắn thau vào máy đánh trứng để bàn, sử dụng cây đánh bẹt, trộn khoảng 2 phút ở tốc độ vừa –> cho bột nghỉ 5 phút
  2. Chuyển qua cây móc, trộn tiếp 6 phút nữa (tốc độ 2), bột bánh lúc này mềm, mịn, hơi dính tay nhưng không nhão (có thể cho thêm vài muỗng café nước hoặc bột cho vừa) –> cho hành trắng vào trộn tiếp 1 phút nữa cho đều –> tắt máy

  1. Dùng tấm vét mang bột ra mặt bàn đã phủ lớp bột mỏng –> nhồi bằng tay khoảng 2 phút nữa –> nắn bột thành cục tròn
  2. Cho bột bánh vào thau sạch có quét lớp dầu, phủ sơ mặt thau bằng nylon bọc thức ăn; ủ nơi mát, tránh gió cho đến khi bột nở gấp đôi (từ 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi)

  1. Mang bột ra mặt bàn đã phủ sơ bột áo, chia bột làm 2 phần
  2. Phủ bột áo lên từng phần, dùng cây cán, cán bột thành hình chữ nhật (20 x 30 cm), rải đều ½ luợng phô mai lên mặt bột, cuộn tròn theo chiều dài, cho vào khuôn loaf; làm tiếp cho phần bột còn lại
  3. Thoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt bột, đậy sơ khuôn bằng nylon bọc thức ăn, ủ nơi mát cho đến khi bột nở thêm một lần rưỡi nữa (cao hơn khuôn khoảng 2 cm, khoảng 90 phút)

  1. Khởi động lò 175oC trước 15 phút
  2. Nướng 2 lửa, ngăn dưới cùng, khoảng 50 phút, bánh chín có màu vàng nâu đậm, vỏ có vẻ cứng khi búng nhẹ vào
  3. Mang bánh ra vỉ hong, để nguội trước khi cắt lát

(*)  Bột buttermilk có bán tại cửa hàng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: