Bánh mì bơ

22 Apr

Khuôn:

1 khuôn hoa lõi giữa 10 inch (25 cm)

Nguyên liệu:

235 g nước ấm (khoảng 45oC)

7 g men active dry yeast (có thể thay bằng men nâu instant yeast)

500 g bột đa dụng (hoặc bột bánh mì bread flour đều được)

100 g shortening Crisco

1 trứng

100 g đường cát

½ muỗng café muối

90 g bơ hơ chảy, để nguội

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; cách làm khác là nhồi bằng tay trên mặt bàn đá hoa cương hoặc inox (nhưng hơi cực), nếu nhồi tay nên giảm công thức còn ½ theo tỷ lệ.

Cách làm:

  1. Cho men vào chén nước ấm, khuấy đều

  1. Cho vào thau đánh trứng: 150g bột + trứng + đường + muối + shortening –> gắn thau vào máy, dùng cây bẹt đánh tốc độ vừa đến khi quyện đều
  2. Cho men vào, tiếp tục đánh 1 phút nữa cho mịn –> cho tiếp tục từng muỗng canh bột còn lại vào, đánh cho đến khi thấy bột kéo khỏi thành thau và quyện thành khối (khoảng 2-3 phút)
  3. Chuyển sang cây móc, trộn tiếp (tốc độ 2) cho đến khi thấy bột quyện lại thành 1 khối thật mềm, mướt  (khoảng 6-7 phút), tắt máy

  1. Dùng tấm vét chuyển bột ra mặt bàn có phủ lớp bột áo (bột lúc này rất mềm, mịn nhưng không dính tay), nhồi sơ bằng tay khoảng 1 phút
  2. Cho bột vào thau sạch có quét lớp dầu, lật bột lại cho dầu phủ toàn bộ lên khối bột, dùng nylon bọc thức ăn đậy sơ mặt thau, ủ cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 1 tiếng)

  1. Cho bột ra mặt bàn đã phủ sơ bột áo –> dùng tấm cắt chia khối bột làm 2 –> lăn từng khối thành sợi dài rồi chia mỗi sợi thành 10 viên bằng nhau –> dùng lòng bàn tay se tròn từng viên bột trên mặt bàn (có thể dùng chút xíu bột áo khi se, không nên dùng nhiều, bột sẽ trượt)
  2. Nhúng từng viên bột vào bơ rồi xếp vào khuôn, rưới tất cả bơ còn lại lên mặt bột –> dùng nylon bao mặt khuôn, ủ nơi mát cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 40 đến 45 phút)

  1. Khởi động lò 165oC trước 10 phút
  2. Nướng ngăn dưới cùng, 2 lửa, từ 30-35 phút đến khi bánh chín, mặt bánh chuyển màu vàng đậm
  3. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trong khuôn 5 phút rồi lật ngược ra vỉ hong

Ngoc Thu - Cach lam banh mi bo

  1. Bánh ngon khi còn ấm, nếu để hôm sau thì cho vào hộp kín để bánh không bị khô (trước khi ăn, có thể hâm lại vài giây bằng lò vi sóng)

(*)  Bánh vừa nướng xong thật mềm, xớ bánh mượt như tơ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: