Cinnamon rolls

12 Nov

Khuôn:

2 mâm chữ nhật 39 x 26 cm

Nguyên liệu:

Hỗn hợp men:

45 ml nước ấm (khoảng 45oC)

15 g đường

11 g men active dry yeast (có thể thay bằng men nâu – instant yeast)

Hỗn hợp bột:

180 ml whipping cream

270 ml nước ấm

2 trứng lớn (đánh tan)

1 muỗng café vanilla extract

900 g – 950 g bột mì đa dụng (all purpose flour)

10 g muối

90 g bơ lạnh

Hỗn hợp đường:

60 g bơ mềm

160 g đường nâu (brown sugar)

¼ muỗng café bột quế (gia giảm tùy thích)

240 g nho khô (nho đen)

* Công thức này hướng dẫn theo cách sử dụng máy đánh trứng để bàn KitchenAid; hoặc không, vẫn có thể nhồi bằng tay trên mặt bàn đá hoa cương hoặc inox, nếu nhồi tay nên giảm công thức còn ½ hoặc ¼ theo tỷ lệ.

Cách làm:

  1. Cho đường vào chén nước ấm, quậy tan –> cho men vào, khuấy nhẹ –> để men nổi cao (khoảng 5 phút)

  1. Cho vào thau đánh trứng: whipping cream + nước + trứng + vani + hỗn hợp men –> cho tiếp 800 g bột + muối, dùng cây móc đánh tốc độ vừa cho đến khi bột quyện đều (khoảng 2 phút)

  1. Cho bơ –> cho tiếp tục từng muỗng canh bột còn lại vào, đánh cho đến khi thấy bột kéo khỏi thành thau (khoảng 7-8 phút) và quyện lại thành 1 khối mềm, mướt, đàn hồi, khi đánh thỉnh thoảng ngừng máy, dùng tấm vét vét bột từ thành thau xuống cho đều; tắt máy

  1. Dùng tấm vét chuyển bột ra mặt bàn có phủ lớp dầu ăn, nhồi sơ bằng tay khoảng 1 phút –> nắn bột lại thành 1 khối tròn
  2. Cho bột vào thau sạch có quét lớp dầu, lật bột lại cho dầu phủ toàn bộ lên khối bột, dùng nylon bọc thức ăn hoặc khăn ẩm đậy sơ mặt thau, ủ cho đến khi bột nổi gấp đôi (khoảng 1 tiếng)

  1. Lót giấy nướng vào mâm
  2. Trộn đều bột quế vào đường nâu
  3. Cho bột ra mặt bàn đã phủ sơ dầu ăn –> dùng tấm cắt chia khối bột làm 2 –> cán từng miếng bột thành tấm chữ nhật ~ 45 x 28 cm

  1. Phết đều bơ mềm lên mặt tấm bột –> rải đường nâu –> nho khô –> ép nhẹ cho nho dính vào bột

  1. Cuộn tròn tấm bột thành ống dài –> dùng dao cắt khối bột làm 12 khoanh đều nhau

  1. Đặt các khoanh bánh vào mâm, mỗi khoanh cách nhau khoảng 1 – 2 cm –> lặp lại cho tấm bột thứ 2 –> ủ tiếp nơi kính gió đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 45 phút)

 

  1. Khởi động lò 175oC trước 15 phút
  2. Nướng 2 lửa, ngăn dưới cùng, từ 20 – 30 phút cho đến khi bánh chín, mặt bánh chuyển màu vàng
  3. Lấy bánh ra khỏi lò, phết bơ hơ chảy lên mặt bánh, để nguội

  1. Bánh giòn ngon khi còn ấm, nếu để hôm sau thì cho vào hộp kín để bánh không bị khô

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: