Bánh bông lan cuộn

10 Dec

Khuôn:

1 khay nuớng cookie / bông lan cuộn 9” x 13”

Khăn lớn để cuộnNgoc Thu - Banh bong lan cuon

Nguyên liệu:

50 g bơ

55 g bột plain flour (hoặc bột đa dụng)

40 ml sữa tươi

1 muỗng café vanilla extract

1 trứng gà

3 lòng đỏ

—–

3 lòng trắng trứng

¼ muỗng café muối

80 g đường

Cách làm:

  1. Vặn lò 180oC
  2. Lót giấy nướng vào đáy khuôn (giấy nến chống dính), thoa bơ lên giấy (không lót hoặc thoa bơ lên thành khuôn)

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

  1. Cho bơ vào chảo nhỏ, nấu lửa vừa cho đến khi bơ bắt đầu sôi –> tắt bếp, đổ ụp chén bột vào –> dùng phới khuấy nhanh tay cho mịn –> cho tiếp sữa tươi, khuấy đều –> cho 1 trứng nguyên, khuấy tan –> tiếp cho từng lòng đỏ vào –> dùng phới đánh cho mịn –> cho vani

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

  1. Cho lòng trắng + muối vào thau sạch –> dùng máy đánh, bắt đầu từ tốc độ nhỏ rồi tăng dần –> cho từ từ 80 g đường vào, đánh đến khi hỗn hợp nổi đặc dẻo (~ 5 – 6 phút)
  2. Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng vào thau bột, trộn đều –> tiếp tục cho phần lòng trắng còn lại vào làm 2 lần –> trộn nhẹ đến khi hỗn hợp vừa quyện là được (*)

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

  1. Cho hỗn hợp bột vào khay, dùng tấm vét vét cho mặt bột dàn đều –> vỗ nhẹ khuôn xuống mặt bàn để thoát bọt khí
  2. Nướng ngăn dưới cùng, 2 lửa, 180oC trong 15 phút –> sau đó giảm 170oC, nướng tiếp khoảng 5 phút nữa đến khi bánh chín hoặc đến khi bánh không dính tăm khi thử

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

  1. Mang bánh ra để vài phút cho nguội bớt trong khuôn –> dùng dao nhỏ rọc thành bánh khỏi khuôn –> lật ngược bánh ra khăn –> lột bỏ giấy nướng
  2. Để bánh vừa nguội (~ 20 phút) rồi cho nhân lên mặt bánh (**) –> cuộn bánh lại theo hình ống (***)

Ngoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuonNgoc Thu - Banh bong lan cuon

(*)  hoặc cho tất cả hỗn hợp lòng đỏ vào thau lòng trắng, dùng balloon whisk trộn như cách làm chiffon.

(**)  nên cuộn khi bánh vừa nguội, không nên để nguội quá lâu mới cuộn để tránh nứt mặt bánh

(***) khi cuộn, giữ bề ngắn của bánh về phía mình, cuộn tròn theo chiều dài của bánh –> bánh cuộn xong dài ~ 20 cm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: